0962495115
 

Khác biệt giữa phát ban do COVID-19 và Đậu Mùa Khỉ

Khác biệt giữa phát ban do COVID-19 và Đậu Mùa Khỉ

 

Không giống virus gây COVID-19 có thể lây lan qua không khí và các giọt bắn hô hấp, bệnh đậu mùa khỉ lây lan khi tiếp xúc gần hơn nhiều. Khi dùng chung giường, quần áo hoặc bàn chải đánh răng với người bị nhiễm bệnh sẽ có rủi ro cao hơn.

Bệnh đậu mùa khỉ lây lan chậm hơn COVID-19, triệu chứng cũng dễ nhận biết hơn: Nốt phát ban đặc biệt và gây đau đớn, so với cơn ho dễ nhầm lẫn với bất cứ bệnh nào khác của Covid-19. Do đó, việc truy vết ca tiếp xúc gần và tiêm chủng cho người có nguy cơ mắc bệnh cũng dễ dàng hơn.

Sự khác nhau giữa phát ban do nhiễm COVID-19 và đậu mùa khỉ:

 • Phát ban do đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ là một căn bệnh hiếm gặp do virus thuộc chi Orthopoxvirus trong họ virus Poxviridae. Virus đậu mùa khỉ lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1958 khi 2 ổ dịch giống với đậu mùa xảy ra ở khỉ trong phòng thí nghiệm nghiên cứu. Nên căn bệnh này được gọi là bệnh đậu mùa khỉ.

Tới nay trên thế giới đã có 131 ca bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận và nhiều ca nghi ngờ mắc ở 19 quốc gia, triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ là phát ban, sốt (thường là triệu chứng bệnh đầu tiên), đau đầu dữ dội, đau mỏi lưng và các cơ, ớn lạnh, mệt mỏi uể oải, nổi hạch… Các nốt phát ban ban đầu chỉ hơi sần trên bề mặt da sau đó phát triển nghiêm trọng hơn, trở thành mụn nước, sưng to rồi dần chuyển sang mụn mủ mới khô lại, đóng vảy và xẹp xuống.

Có thể là hình ảnh về 1 người, động vật và văn bản

Sau khi sốt từ 1-3 ngày người bệnh đậu mùa khỉ có thể bị phát ban. Các nốt ban có thể xuất hiện khắp gương mặt (95% bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đều phát ban trên mặt), lòng bàn tay, bàn chân (tỷ lệ phát ban ở lòng bàn tay, bàn chân cũng tương đối cao, lên đến khoảng 75%) miệng, mắt (bao gồm cả giác mạc và kết mạc), cơ quan sinh dục ngoài…

Các nốt phát ban ban đầu chỉ hơi sần trên bề mặt da và sau đó phát triển nghiêm trọng hơn, trở thành mụn nước, sưng to rồi dần chuyển sang mụn mủ, sau đó khô lại, đóng vảy và xẹp xuống.

– Thông thường, các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ sẽ kéo dài từ 2 đến 4 tuần và tự khỏi, người bệnh không cần thực hiện các biện pháp điều trị đặc biệt.

– Hầu hết những người nhiễm bệnh đều hồi phục sau vài tuần, tỷ lệ tử vong không cao. Tuy vậy, các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh diễn tiến nặng, khả năng tử vong cao bao gồm: Người mắc bệnh có tiếp xúc lâu dài với virus, trẻ em, người có hệ miễn dịch kém… Đặc biệt, một số trường hợp có thể bị biến chứng.

 • Phát ban do COVID-19

Trong khi đó, triệu chứng điển hình của COVID-19 là ho, sốt thay đổi vị giác và khứu giác, tuy nhiên biến thể Omicron được xác định thêm biểu hiện phát ban ở da, hình dạng ban có thể thay đổi theo từng cá nhân. Một số triệu chứng chung liên quan đến ban trong COVID-19:

 • Mất màu da: Ban đầu da sẽ đổi màu hơn so với vùng da xung quanh, ở da trắng ban sẽ đỏ,hồng, tím còn ở da đen có thể là màu tím, xám tro hoặc nâu đen.
 • Phù: Những vùng bị ảnh hưởng có thể phù lên so với vùng da xung quanh.
 • Ngứa: không phải tất cả các loại ban do COVID-19 đều ngứa.
 • Trong một số trường hợp ban xuất hiện lúc khỏi triệu chứng COVID19. Ban COVID-19 có thể xuất hiện những hình dạng khác nhau:
  • Mề đay: Ban do COVID-19 có thể xuất hiện như những mảng gây ngứa và mề đay, thường ở vị trí chi và thân mình.
  • Rát và sẩn: Trong một vài trường hợp,ban do COVID-19 có thể gồm những điểm ngứa phẳng hoặc dày lên. Loại ban này có thể ảnh hưởng thân mình.
  • Ban với bọng nước: Xuất hiện kèm bọng nước tương tự như thủy đậu. Thường xuất hiện ở thân mình và ngứa.
  • Dạng ren: Một số ban COVID-19 có thể có những vòng bạc màu sắc tố hình dạng ren hay lưới. Loại bạn này điển hình xuất hiện ở chân.
  • Các chấm điểm: Có thể bao gồm các chấm điểm màu đen, thường xuất hiện ở vùng chân.
  • Ban ngón chân: Còn được gọi là “ngón chân COVID-19”, loại ban này có thể gây những mảng bạc màu và phù một hoặc nhiều ngón chân.

  Bệnh đậu mùa khỉ là loại virus AND nên không đột biến nhanh như COVID-19 hoặc cúm. Tuy nhiên vì chưa có vaccine nên các nhà khoa học vẫn lo ngại bệnh sẽ trở thành mối đe dọa đến sức khỏe toàn cầu.

  Tại Việt Nam hiện chưa ghi nhận ca bệnh bị đậu mùa khỉ. Tuy nhiên Bộ Y tế và các đơn vị chức năng trong nước vẫn đang giám sát chặt bệnh đậu mùa khỉ để ngăn ngừa dịch xâm nhập vào Việt Nam. Cục cũng đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm kịp thời cập nhật các thông tin về bệnh cũng như biện pháp ứng phó.

  Hiện tại bệnh viện đa khoa Thái An có triển khai các gói về khám sức khỏe hậu COVID-19, nếu bạn quan tâm hoặc có các triệu chứng thì hãy tới ngay bệnh viện đa khoa Thái An để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn hoặc gọi  tới số Hotline 0962.495.115 để được giải đáp.

Thông tin liên quan