0962495115
 

CHIẾU TIA PLASMA SAU SINH – CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN NHANH CHÓNG HỒI PHỤC VẾT THƯƠNG “THẦN TỐC”

PLASMA LẠNH- CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN CHỮA TRỊ VẾT THƯƠNG "THẦN TỐC"

CHIẾU TIA PLASMA SAU SINH – CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN NHANH CHÓNG HỒI PHỤC VẾT THƯƠNG “THẦN TỐC”

Tia plasma là gì?

Plasma là trạng thái thứ tư của vật chất, bên cạnh rắn, lỏng, khí. Tia plasma kích thích sản sinh các hoạt chất sinh học chứa oxy, nito, ion, bức xạ UV-A… giúp tiêu diệt hoặc ức chế hoạt động của vi khuẩn mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc biểu mô xung quanh.

Có 2 loại Plasma: Plasma “nóng” (Thermal plasma) được tạo thành ở nhiệt độ, áp suất và năng lượng cao. Còn Plasma “lạnh” được tạo thành ở áp suất khí quyển hoặc chân không.
Năm 2005, Plasma lạnh lần đầu tiên được sử dụng để điều trị lâm sàng ở Đức. Cơ chế của tia Plasma:
–    Làm bất hoạt vi sinh vật có trên bề mặt vết thương (vi khuẩn, vi nấm) giúp liền vết thương nhanh hơn.
–    Tăng tưới máu, tăng sinh mạch tân tạo giúp vết thương được nuôi dưỡng tốt hơn, kháng thể được cung cấp nhiều hơn.
–    Kích thích các yếu tố tăng trưởng GP (Growth Factor) làm tăng sinh tế bào, tăng sinh collagen tái tạo biểu bì.

Tác dụng của tia plasma

 • Tia plasma có khả năng diệt khuẩn, chống nhiễm trùng

Các vi sinh vật có thể cản trở quá trình làm lành vết thương hoặc gây nhiễm trùng vết mổ gồm có vi khuẩn, virus, nấm. Khi chiếu vào vết thương, tia plasma có thể phá vỡ màng tế bào của chúng và làm mất hoạt tính protein khiến các vi sinh vật này không thể tiếp tục hoạt động.

Không chỉ tiêu diệt được những vi khuẩn thường đơn lẻ, tia plasma lạnh còn có khả năng tiêu diệt cả những vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm. Ở nhiệt độ phòng và điều kiện khí quyển thông thường, tác động của các tia plasma lạnh có khả năng khử khuẩn, làm sạch vết thương với phổ tác dụng rất rộng.

Trong điều trị vết thương, vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh khiến thời gian điều trị kéo dài, tốn kém chi phí và gây ra nhiều biến chứng. Tình trạng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đã và đang trở thành một thực trạng đáng báo động, đặc biệt là ở những nước đang phát triển (Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO).Với tác dụng diệt khuẩn vượt trội, bao gồm cả vi khuẩn kháng kháng sinh, tia plasma lạnh giúp người bệnh tránh được những biến chứng nặng nề do nhiễm trùng thường gặp phải sau phẫu thuật hoặc vết rạch tầng sinh môn khi sinh thường.
 • Tia plasma có thể tạo một lớp màng bảo vệ ở vết thương

Sau khi chiếu plasma vào vết thương, nhờ cơ chế polyme hóa dịch cơ thể, một lớp màng protein sẽ xuất hiện trên nền vết thương giúp chống việc tái xâm nhập của vi khuẩn, từ đó thúc đẩy vết thương mau khép miệng, chóng lành.

Chiếu tia Plasma sau sinh giúp vết mổ đẻ của mẹ mau lành, chống nhiễm trùng hiệu quả.

 • Plasma giúp tái tạo mô, tăng sinh tế bào, tăng sinh mạch 

Quá trình hồi phục vết thương thường trải qua 3 pha bao gồm: pha viêm, pha tăng sinh và pha tái tạo. Trong đó, tia plasma hoạt động hiệu quả và hỗ trợ rất tốt cho pha viêm và pha tăng sinh. Khi các pha này diễn ra nhanh hơn, vết thương cũng liền nhanh, diễn tiến bình thường hơn. Từ đó gián tiếp giúp pha tái tạo thuận lợi, vết thương nhanh khỏi và hạn chế được sẹo xấu.

Đồng thời tia plasma lạnh còn có khả năng xúc tác cho phản ứng của N2 với O2 có trong không khí để tạo thành NO. NO kích thích sự phát triển của các tế bào sừng và nguyên bào sợi, kích thích tái tạo biểu mô và sự hình thành các mạch mới giúp nhanh liền vết thương.

Các dịch vụ chiếu tia plasma được áp dụng tại BVĐK Thái An

Với sự hỗ trợ của máy PlasmaMED hiện đại hàng đầu thế giới cùng đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, BVĐK Thái An hiện áp dụng phương pháp chiếu tia plasma trong điều trị cho mẹ và bé gồm:

 • Chiếu tia plasma lạnh lên các vết mổ lấy thai;
 • Chiếu tia plasma lạnh lên vết khâu tầng sinh môn;
 • Chiếu tia plasma lạnh lên cuống rốn trẻ sơ sinh.

Ứng dụng plasma lạnh trong y tế được coi là một kỹ thuật đột phá trong điều trị các vết thương mạn tính và nhiễm trùng da. Hiệu quả rõ rệt trên vết thương, không còn tình trạng sưng nề, chảy dịch những ngày sau mổ. Vết thương được chiếu tia plasma khô, phẳng, liền, nhanh hơn hẳn các vết thương được chăm sóc theo phương pháp thông thường. Mẹ không còn phải lo lắng vì những vết mổ/vết rạch tầng sinh môn sau sinh gây đau đớn kéo dài, ảnh hưởng tới việc chăm sóc con.

Việc nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh cũng là vấn đề khiến không ít bà mẹ lo lắng. Cuống rốn trẻ thông thường thường mất từ 10 đến 14 ngày mới khô và rụng. Việc tắm rửa, vệ sinh và chăm sóc luôn cần phải cẩn trọng và được thực hiện đúng cách để không ảnh hưởng tới sức khỏe non nớt của trẻ. Việc chiếu tia plasma lạnh sẽ giúp các mẹ giải quyết nỗi lo lắng này khi chỉ cần sau 1 – 2 lần chiếu cuống rốn của trẻ đã khô lại và lành rất nhanh.

Chiếu tia plasma lạnh lên cuống rốn cho trẻ sơ sinh tại BVĐK Thái An, Tp.Vinh, Nghệ An

Theo Thạc sĩ.BS Trần Phan Thiều, sản phụ có thể lựa chọn điều trị vết thương bằng chiếu plasma lạnh sau sinh từ 6-10 giờ hoặc tùy theo tình trạng mà bác sĩ tư vấn khoảng thời gian phù hợp. Công nghệ này được chứng minh rất an toàn cho bà mẹ và cả trẻ sơ sinh vì không gây tổn hại các tế bào da, không có tác dụng phụ, không gây kích ứng và đặc biệt thực hiện rất nhẹ nhàng, không đau đớn.

Ưu điểm của phương pháp điều trị bằng công nghệ plasma lạnh tại BVĐK Thái An:

 • Chi phí thấp, hiệu quả cao;
 • An toàn, không gây đau đớn, không tác dụng phụ;
 • Điều trị ngay tại chỗ, hạn chế sản phụ phải di chuyển;
 • Không cần kháng sinh nên không ảnh hưởng tới việc tiết sữa của mẹ – nguồn sữa non đầu đời quý giá của con;
 • Giúp giảm đau, giảm sưng, chống viêm, chống nhiễm trùng sau sinh thường và sinh mổ, vết khâu tầng sinh môn mau khô và hồi phục một cách nhanh chóng mà không cần kháng sinh;
 • Diệt khuẩn, bao gồm cả một số vi khuẩn “khó trị” kháng thuốc, virus, nấm;
 • Làm sạch, “tiêu diệt” mùi hôi và khử trùng bề mặt vết thương;
 • Kích thích tăng sinh tế bào, hạn chế để lại sẹo xấu, giúp mẹ có vết mổ đẹp “không tì vết”.

Tại Bệnh viện Đa khoa Thái An,  với quy trình chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé khoa học, hiện đại cùng với hệ thống phòng lưu trú vệ sinh, thoáng mát và sạch sẽ, sức khỏe của sản phụ sẽ nhanh chóng hồi phục sau “cuộc vượt cạn”. Bên cạnh đó, mẹ và bé sẽ luôn được theo dõi và chăm sóc sức khỏe toàn diện bởi đội ngũ bác sĩ và nữ hộ sinh chuyên nghiệp, tận tâm.

Để được tư vấn về các dịch vụ thai sản và đặt phòng sinh tại Bệnh viện Đa khoa Thái An, vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 0962.495.115
 • Website: http://benhvienthaian.com/ 
 • Fanpage: https://www.facebook.com/benhviendakhoathaian 
 • Hoặc đến trực tiếp: 167 Nguyễn Sinh Sắc, Phường Đội Cung, Tp.Vinh, Nghệ An