0962495115
 

COVID-19: Phòng dịch Corona bằng Y học cổ truyền

COVID-19: Phòng dịch Corona bằng Y học cổ truyền

Phòng dịch Corona bằng Y học cổ truyền

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 gây ra đang gia tăng và là nỗi lo lắng của mọi người.

Để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh do nCoV một cách hữu hiệu, y học cổ truyền có những lời khuyên hữu ích về  thực hành đồng thời nhiều biện pháp khác nhau trong: sinh hoạt, tập luyện, ăn uống và dùng thuốc giúp mọi người ngừa dịch bệnh.

Bệnh do virut Covid-19 gây nên khởi đầu từ Vũ Hán-Trung Quốc đã và đang lan rộng ra nhiều nước. Trong Đông y không có bệnh danh này nhưng xem xét qua bệnh cảnh lâm sàng có thể thấy căn bệnh này thuộc phạm vi chứng cảm mạo.

Theo người xưa, cảm mạo, bao gồm cả cảm mạo thông thường và cảm mạo dịch (còn gọi là cảm cúm, bệnh cúm) là một nhóm bệnh truyền nhiễm phát sinh ở cả bốn mùa trong năm nhưng thường gặp nhiều hơn vào hai mùa đông và xuân. Nguyên nhân gây nên cảm mạo thường có hai yếu tố: một là, chính khí (sức đề kháng) của cơ thể giảm sút; hai là, các tà khí (mầm bệnh) như phong, hàn, thấp, thử, nhiệt xâm nhập cơ thể; trong đó vai trò của chính khí là rất quan trọng. Bởi vậy, với quan điểm “chính khí tồn nội, tà bất khả can (cơ thể có đủ sức đề kháng thì mầm bệnh không thể xâm nhập và gây bệnh được), Đông y cho rằng để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh do virut Corona  một cách hữu hiệu cần phải thực hành đồng thời nhiều biện pháp khác nhau, cụ thể là:

Về sinh hoạt

– Cần chú ý giữ cho đời sống tinh thần, tình cảm luôn luôn cân bằng, lạc quan và thư thái. Cổ nhân cho rằng “điềm đạm hư vô, chân khí tòng lai”, ý muốn nói tâm hồn, tình cảm thường xuyên khoáng đạt, bình thản, không thái quá thì sức khoẻ sẽ đến và không bệnh tật nào có thể phát sinh được.

– Giữ nếp sinh hoạt hàng ngày điều độ, tránh làm việc quá sức, chú ý đảm bảo giấc ngủ, giữ gìn môi trường sống và vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thuận theo sự biến đổi của khí hậu, thời tiết mà thay đổi nếp sinh hoạt cho phù hợp nhằm tăng cường khả năng thích ứng của cơ thể đối với môi trường tự nhiên.

– Chú ý mặc ấm và giữ ấm vùng hầu họng nhất là khi thời tiết thay đổi và trong lúc ngủ ban đêm. Hạn chế tối đa việc sử dụng điều hòa nhiệt độ bởi có thể tang khả năng lây bệnh nếu cần phải sử dụng thì nên để ở mức 28 độ C. Nơi ở nên thông thoáng và tiếp xúc được nhiều với ánh sáng mặt trời. Trên mỗi mét vuông nhà có thể dùng 5 ml dấm chua và 15g bạc hà cho vào nồi không đậy nắp, đóng hết các cửa rồi đun lên để xông, làm liên tục 3 ngày để giúp cho người ngủ hoặc nghỉ ngơi trong phòng ngăn ngừa được dịch bệnh. Hoặc có thể dùng các loại tinh dầu hương nhu, bạc hà, ngải cứu, thương truật, long não…phun xịt xông phòng để tiêu độc. Theo Đông y, có như vậy thì mới chủ động phòng tránh được tà khí xâm nhập và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Về tập luyện

Thường xuyên ra ngoài hoạt động, không nên suốt ngày ở trong phòng kín có máy lạnh, tuỳ theo tuổi tác và thể chất mà lựa chọn các phương pháp tập luyện thể dục thể thao, khí công dưỡng sinh, tự xoa bóp và day bấm huyệt… cho phù hợp. Để phòng ngừa bệnh có hiệu quả cao cần đặc biệt chú ý một số biện pháp sau đây:

– Tập thở theo phương pháp dưỡng sinh cổ truyền: Chọn tư thế ngồi hoặc nằm, lưỡi uốn chạm nhẹ vào hàm ếch, thả lỏng toàn thân tuần tự từ đầu, gáy, thân, tay, chân… Tập trung ý nghĩ vào huyệt đan điền (vùng dưới rốn). Tiếp đó, thở sâu bằng bụng theo nguyên tắc “sâu, dài, đều đặn và nhẹ nhàng”, có nghĩa là khi hít vào thì bụng phình lên, khi thở ra thì bụng thót lại. Thở ra bằng miệng, hít vào bằng mũi. Thời gian thở ra dài bằng 1 – 2 lần thời gian hít vào. Làm đều đặn mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Khi mới tập mỗi lần làm 10 biến, sau đó tăng dần lên tuỳ theo tình trạng cụ thể của mỗi người.

– Mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm ngủ dậy và trước khi đi ngủ tối, xoa hai bàn tay vào nhau cho nóng lên rồi xát dọc lồng ngực theo chiều lên xuống rồi khum bàn tay vỗ ngực, mỗi động tác 20 lần. Tiếp đó, dùng hai ngón tay cái day ấn huyệt Phong trì (ở chỗ lõm dưới xương chẩm, bên ngoài khối cơ nổi sau cổ, khi ấn có cảm giác tức nặng, mỗi bên một huyệt) trong 1 phút; dùng ngón tay giữa hoặc ngón trỏ day ấn huyệt Nghinh hương (từ chân cánh mũi ngang ra, huyệt ở trên rãnh mũi mép) trong 1 phút sao cho đạt cảm giác tê tức lan lên hai cánh mũi và gò má là được; dùng ngón cái bàn tay phải day ấn điểm đau nhất giữa hai ngón cái và ngón trỏ của tay trái (vị trí huyệt Hợp cốc) trong nửa phút rồi ngược lại. Cuối cùng, vuốt dọc từ huyệt ấn đường (ở điểm giữa của đoạn nối hai đầu lông mày) xuống huyệt Nghinh hương.

Về ăn uống

Cần chú ý ăn uống điều độ, cân bằng, đủ chất và đảm bảo vệ sinh, không ăn nhiều đồ sống lạnh, không lạm dụng kem và nước đá, không để lâm vào tình trạng quá đói hoặc rối loạn tiêu hoá. Tuỳ theo điều kiện thời tiết và thể chất mà trọng dụng các loại rau quả, thực phẩm có tác dụng phòng ngừa như tía tô, kinh giới, hương nhu, gừng tươi, hành, tỏi, bạc hà, rau thơm, rau húng… Có thể sử dụng một số món ăn – bài thuốc sau đây:

– Tỏi không hạn chế số lượng, thường xuyên ăn hàng ngày hoặc ít nhất mỗi ngày ăn 2 tép tỏi.

– Tỏi 100g, gừng tươi 100g, dấm 500ml. Gừng tươi rửa sạch thái mỏng, tỏi tách nhánh bỏ vỏ, cho cả hai thứ vào ngâm với dấm trong 30 ngày. Mỗi ngày, sau khi ăn uống 10ml dấm thuốc hoặc ăn gừng và tỏi cùng với các món ăn với lượng vừa phải.

– Lá trà tươi 10g, gừng tươi bỏ vỏ 10 lát, hai thứ đem sắc hoặc hãm uống thay trà trong ngày.

– Tỏi to 1 củ, tách nhánh, bóc vỏ, thái mỏng rồi cho vào bình kín cùng với 300ml nước lọc, sau 7 giờ cho thêm 30g đường phèn tán vụn, mỗi ngày 2 lần sáng và tối dùng nước thuốc này để súc miệng.

– Hoắc hương tươi 10g, lá tía tô tươi 10g, lá bạc hà tươi 10g, ba thứ rửa sạch đem sắc hoặc hãm uống thay trà.

– Cam thảo 3g, phòng phong 6g, hai thứ nghiền nhỏ, hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày.

– Hoắc hương, tử tô, kinh giới, bạc hà mỗi thứ 8g và lá trà 5g, tất cả đem sắc hoặc hãm với nước sôi uống thay trà.

Về dùng thuốc

Để phòng chống bệnh này, Đông y có nhiều phương pháp dùng thuốc như uống, xông, ngửi, nhỏ mũi, dán thuốc vào rốn hoặc huyệt vị châm cứu…Có thể sử dụng một số công thức sau đây:

– Cúc hoa 5g, lá dâu 9g và tỳ bà diệp 5g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

– Lá tía tô, lá trà và khương hoạt mỗi thứ 5g, sắc uống ngày 1 thang.

– Kim ngân hoa, hoa cúc dại, lá tre, quán chúng mỗi thứ 10g, liên kiều 6g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

– Cam thảo tươi 20g, kim ngân hoa 20g, đậu đen 40g, tất cả sấy khô, tán thành bột mịn, trộn với 50 mật ong và nước hồ bằng bột gạo làm thành những viên hoàn to bằng đầu ngón tay rồi sấy khô để dùng dần. Mỗi sáng uống 1 viên với nước ấm.

– Cúc hoa, băng phiến, kinh giới, mỗi loại 9g, tất cả đem nghiền thành bột rồi trộn đều với dầu vừng thành dạng cao, mỗi ngày lấy cao thuốc bôi trong mũi nhiều lần.

– Tế tân, uất kim, bạch chỉ, cam thảo lượng bằng nhau, đem tán thành bột rồi trộn với dầu vừng thành dạng cao, mỗi ngày lấy cao thuốc bôi trong mũi nhiều lần.

–  Tỏi 20g giã nát, ngâm với 200ml dầu vừng hoặc dầu lạc, mỗi buổi sáng tẩm dịch thuốc vào bông và hít vào mũi 1 lần.

– Dung dịch tỏi 10% hoặc một lượng vừa phải dung dịch hành, nhỏ mũi mỗi ngày 3 – 5 lần, mỗi lần 1 giọt. Hoặc dùng nước ép tỏi và procain 3% lượng bằng nhau, hoà đều rồi nhỏ mũi mỗi ngày 3 lần, mỗi lần vài giọt.

– Quế chi và hoắc hương lượng bằng nhau đem chưng cất lấy dịch thuốc để xịt họng mỗi ngày 2 lần.

Bệnh viện đa khoa Thái An

☎ Hotline: 0238.3545.115 và 0962495115

Zalo: 0962495115

Địa chỉ: Số 167, Nguyễn Sinh Sắc, P.Đội Cung, TP.Vinh, Nghệ An.
Website: benhvienthaian.com
Fanpage: facebook.com/benhviendakhoathaian

Thông tin liên quan